Cách bày trừ hóa chất ra khỏi đời sống hàng ngày

Cách bày trừ hóa chất ra khỏi đời sống hàng ngày

Mới đây, tại Urugoay, các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã cam kết giảm và tiến tới loại bỏ hòan toàn 12 hóa chất hữu cơ độc hại. Tại Hội nghị kiểm điểm việc thực hiện Công ước Stockholm về loại bỏ các hóa chất độc hại, diễn ra ở Urugoay hồi gần đây, các nước thành viên Liên hợp quốc (LHQ) đã cam kết giảm và tiến tới loại bỏ hòan toàn 12 hóa chất hữu cơ độc hại, thường gọi tắt là POPs (Convention on Persistent Organic Pollutants -POPs) có khả năng tồn tại lâu dài trong môi trường. LHQ đánh giá đây là bước quan trọng đầu tiên trong nỗ lực toàn cầu nhằm loại bỏ dần POPs khỏi môi trường Trái đất.

Công ước Stockholm xác nhận 12 loại POPs này là các hóa chất trừ sâu và các chất thải gây ô nhiễm nguy hiểm nhất đối với con người và động thực vật, trong đó có các hóa chất PCB, DDT và điôxin. Hiện 25 nước trên thế giới vẫn được phép sử dụng DDT trong 3 năm tới để diệt muỗi chống sốt rét, nhưng chỉ được dùng một định lượng nhất định và phải đảm bảo an toàn.

Chương trình Môi trường LHQ (UNEP) đã kêu gọi các nước phối hợp để tìm các giải pháp toàn cầu cho vấn đề môi trường này. LHQ yêu cầu các nước hợp tác với các cơ quan hữu quan của LHQ để điều tra, đánh giá, thu thập thông tin cần thiết nhằm đảm bảo sự tuân thủ Công ước của tất cả các nước. Công ước Stockholm kêu gọi chấm dứt việc sản xuất, buôn bán và sử dụng các hóa chất độc hại, thường có trong các hỗn hợp diệt muỗi, mối và các loại côn trùng khác gây hại cho cây trồng.

Công ước có hiệu lực vào cuối năm ngoái và đến nay, đã có 98 nước thông qua.

Theo – Dân trí