Hóa chất và ảnh hưởng lên sức khỏe

Hóa chất và ảnh hưởng lên sức khỏe

Hoá chất có thể ảnh hưởng lên mọi hệ thống của cơ thể người. Nếu hoá chất ở trạng thái vật lý, nó có thể xâm nhập vào cơ thể người 1 cách dễ dàng và với lượng/liều đủ lớn, sẽ gây ra rất nhiều ảnh hưởng tới cơ thể.

Ảnh hưởng cấp tính của hoá chất như ngộ độc hoặc chết người dựa vào tính chất tiếp xúc đơn chất đã được biết từ lâu so với tiếp xúc với lượng nhỏ, trong thời gian dài, lặp đi lặp lại. Một trong những khó khăn khi xác định mức độ ảnh hưởng tới sức khoẻ tại nơi làm việc liên quan đến tiếp xúc hoá chất là thiếu thông tin về dạng ảnh hưởng và thời gian ủ bệnh trước khi ảnh hưởng đó được phát hiện ra. Tìm ra mối liên hệ giữa tiếp xúc hoá chất từ 20 về trước với bệnh ung thư vừa phát hiện ra là rất khó vì thiếu thông tin về sự ảnh hưởng do tiếp xúc hoá chất cũng như những ghi chép về sự tiếp xúc không được lưu giữ.

Ảnh hưởng của tiếp xúc hoá chất lên người lao động khi đã bị bệnh là vô cùng lớn, khó mà kể đếm hết. Người lao động khi đã mắc bệnh, họ không có khả năng làm việc, không còn khả năng nuôi sống mình và gia định họ. Ảnh hưởng của bệnh tật còn tác động lên chất lượng sống và duy trì các hoạt động thường ngày của họ. Trường hợp người bệnh chết, ngoài việc gia đình họ mất đi người thân yêu, họ còn mất đi nguồn thu nhập và sự ổn định. Doanh nghiệp cũng bị ảnh hưởng vì người bệnh thông qua việc mất năng suất lao động, nghỉ việc và các chương trình bồi thường.

Tổng số tiền chi trả cho bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc hoá chất là rất lớn. Mặc dù gánh nặng bệnh tật do hoá chất là chưa biết bởi không phải tất cả đã được đánh giá trên phạm vi toàn cầu nhưng tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng đã lưu hành thông báo về gánh nặng bệnh tật do hoá chất vào tháng 9. 2012 tại một hội nghị quốc tế về quản lý hoá chất. Trong thông báo cũng khuyến khích việc tiếp tục nghiên cứu về chi phí kinh tế và xã hội do quản lý hoá chất chưa tốt. Trong phụ lục cũng đưa vào tổng quan về gánh nặng bệnh tật, đã biết và chưa biết do tiếp xúc hoá chất.

Trong báo cáo tổng quan dựa vào các thông tin đã có về gánh nặng bệnh tật liên quan đến hoá chất thông qua môi trường khí, nước, tiếp xúc nghề nghiệp và ăn uống trực tiếp. Các số liệu nghiên cứu chỉ ra rằng năm 2004 trên toàn cầu có 4,9 triệu người chết ( chiếm 8.3%) và 86 triệu năm sống tàn tật quy đổi, gọi là chỉ số DALY (Disability – Adjusted Life Years) (chiếm 5,7%) do tiếp xúc và quản lý đối với một số loại hoá chất. Những số liệu này cũng bao gồm cả việc do tiếp xúc nghề nghiệp và không do nghề nghiệp, ví dụ: khói trong nhà do đốt nhiên liệu rắn, ô nhiễm không khí ngoài nhà, hút thuốc thụ động khiến lần lượt là 2,0 ; 1,2 và 0,6 triệu người chết mỗi năm. Tiếp xúc với bụi nghề nghiệp, ngộ độc hoá chất cấp tính và ngộ độc thuốc trừ sâu cũng gây chết, lần lượt là: 375.000; 240.000 và 186.000 người mỗi năm. Nghiên cứu này cũng chỉ dựa vào các số liệu có sẵn trong một số ngành công nghiệp và nông nghiệp. Theo số liệu này, gánh nặng bệnh tật trên toàn cầu lên tới 1,7% ( tính theo DALY) và 2,0% tổng số NLĐ chết.

Hoá chất không gây ra tất cả các loại bệnh nghề nghiệp nhưng tiếp xúc với hoá chất là yếu tố chủ yếu gây nên bệnh nghề nghiệp. Đạt được môi trường làm việc lành mạnh là phải phòng ngừa được bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc hoá chất. Tổ chức lao động quốc tế (ILO) ước tính mỗi năm có khoảng 2,34 triệu NLĐ chết vì tai nạn lao động và bệnh liên quan đến nghề nghiệp (Tai nạn lao động và Bệnh nghề nghiệp). Trong số này, khoảng 2,02 triệu là do bệnh nghề nghiệp hoặc liên quan đến nghề nghiệp. Số người chết vì không liên quan đến nghề nghiệp khoảng 160 triệu người. Ngoài ra, bệnh nghề nghiệp còn ảnh hưởng không thể tính được đến nạn nhân và gia đình trong đó có cả những tổn thất về kinh tế đối với doanh nghiệp và xã hội do giảm năng suất lao động và năng lực làm việc. Ước tính thế giới mất khoảng 4% GDP, tương đương 2,8 tỷ tỷ USD do tai nạn lao động và bệnh nghề nghiệp , kể cả chi phí trực tiếp và gián tiếp.

Năm 2013 báo cáo của Ngày thế giới về an toàn và sức khoẻ (AT&SK) tại nơi làm việc đề cập đến việc phòng ngừa bệnh nghề nghiệp. Dù rằng trọng tâm không chỉ hạn chế đối với tiếp xúc hoá chất nhưng chủ đề chính của báo cáo vẫn là AT&SK trong sử dụng hoá chất. Số lượng các yếu tố vật lý, hoá học, sinh học và tâm-sinh lý ảnh hưởng tới sức khoẻ người lao động không ngừng tăng lên. ILO đã có phản ứng tích cực bằng việc đưa ra danh mục chi tiết bệnh nghề nghiệp; danh mục này đã được thường xuyên xem xét lại thông qua các cuộc họp ba bên của các chuyên gia. Danh mục này cũng phản ánh hiện trạng về nhận diện và xác nhận các bệnh nghề nghiệp; nó còn giúp các nước trong việc phòng ngừa, ghi nhận, thông báo và nếu có thể thì bồi thường bệnh nghề nghiệp. Phần lớn các bệnh nghề nghiệp trong danh mục này gây ra bởi hoá chất. Phòng ngừa bệnh nghề nghiệp gây ra bởi tiếp xúc hoá chất sẽ cứu được tính mạng con người, nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm chi phí cho xã hội.

Hoahocngaynay.com