Mối nguy hiểm cho gia đình bạn từ chất tạo nạc

Mối nguy hiểm cho gia đình bạn từ chất tạo nạc

Hiện nay, mọi người thường có xu hướng thích măm măm thịt nạc nhiều hơn là mỡ để vừa có thể giữ được vòng eo hiệu quả lại vừa ngon miệng hơn nữa. Đáp ứng thị hiếu của người tiêu dùng, nhiều người chăn nuôi đã và đang áp dụng các phương pháp tạo ra thứ thịt siêu nạc nhờ sử dụng hóa chất sinh học tăng tỉ lệ nạc/mỡ. Mặc dù hóa chất này đã được trải qua kiểm định về mức độ gây hại đến con người. Tuy nhiên, không ai có thể phủ nhận rằng dù lớn hay nhỏ thì hóa chất vẫn có ảnh hưởng nhất định đến sự phát triển và hoạt động của cơ thể chúng ta.

Làm sao thịt lợn biến thành siêu nạc?

Theo kiểm định của các chuyên gia, trong chất tạo nạc có chứa 3 thành phần có tên là clenbuterol, ractopamin và sanbutamol. Đây là ba thành phần trong nhóm các hóa chất sinh học gọi chung là “β -agonist”. Nhóm các hormone tự nhiên này có khả năng làm giãn phế quản nên được dùng làm thuốc chữa bệnh hen suyễn ở người. Tác dụng phụ của chúng là kích thích tuyến thượng thận, điều tiết sinh trưởng động vật, thúc đẩy quá trình phát triển cơ bắp, làm tăng lượng thịt nạc, đẩy nhanh việc phân giải mỡ và giảm tối đa lượng mỡ hình thành trong cơ thể, chỉ để lại một lớp rất mỏng.

Trong chăn nuôi, nếu pha trộn chúng vào thức ăn cho lợn thì chúng sẽ tăng trọng nhanh nhất là tăng lượng nạc và biến thành thịt siêu nạc có hình thức bắt mắt, mang lại lợi nhuận cao cho người chăn nuôi.

Thực hư đằng sau các hóa chất đó là…

Thực tế, bản thân những chú lợn sau khi nở mông, vai, tạo ra những thớ thịt săn chắc sẽ trở nên khó di chuyển, dễ bị gãy chân dẫn đến chỉ nằm một chỗ. Điều này dẫn đến nhiều con bị lở loét toàn thân, cứ sụm xuống dần và sau 10 – 15 ngày sẽ chết khiến các nhà chăn nuôi phải mau chóng làm thịt chúng để đem bán. Khi đưa ra thị trường tiêu thụ, đến tay người tiêu dùng thì dư lượng chất tăng nạc trong thịt còn rất cao và khó phát hiện nên gây hại rất lớn.

Đầu tiên là clenbuterol. Chất này có thể khiến người sử dụng bị ngộ độc cấp với triệu chứng sốt, run cơ, căng thẳng, tim đập nhanh, tăng huyết áp, đau đầu, choáng váng, buồn nôn, tiêu chảy… Nặng hơn thì nó có thể gây tổn hại cho hệ thần kinh, hệ tuần hoàn dẫn đến tử vong. Còn trường hợp cơ thể tích lũy chúng trong thời gian dài thì còn có thể bị ung thư.

Trong khi đó, salbutamol cũng gây ra nguy hại không hề kém. Nó có thể gây nhược cơ, làm giảm vận động của cơ, khớp khiến cơ thể phát triển không bình thường đặc biệt ở lứa tuổi dậy thì. Đã thế, chất này còn rất dễ hấp thu vào cơ thể nên trong thịt lợn còn dư bao nhiêu thì cơ thể con người sẽ tiếp nhận hết.

4 đặc điểm nhận biết thịt siêu nạc có hóa chất:

1. Xem lớp mỡ bên dưới da miếng thịt: nếu lớp mỡ mỏng và lỏng lẻo nên tránh. Thông thường lợn siêu nạc được ăn hóa chất nên lớp mỡ mỏng hẳn đi, có khi dày chưa đến 1cm, trong khi lớp mỡ của thịt lợn bình thường khoảng 1,5-2cm.

2. Nhìn màu sắc: thịt lợn có chứa các độc chất ractopamine và clenbuterol thường có màu đỏ tươi khác thường, sáng và bóng.

3. Thái miếng thịt ra từng đoạn dày bằng 2-3 ngón tay, nếu thấy thịt mềm, không đứng thẳng được trên bàn rất có thể thịt đã nhiễm chất tăng trọng.

4. Quan sát xem chỗ liên kết giữa phần nạc và mỡ, nếu thấy tách rời rõ rệt, đồng thời có nước dịch màu vàng rỉ ra, chắc chắn đó là thịt siêu nạc.

Theo kenh14.vn