Nói không với những phụ gia gây hại cho sức khỏe bé yêu

Nói không với những phụ gia gây hại cho sức khỏe bé yêu

Thức ăn có phẩm màu, chất điều vị, chất bảo quản có ảnh hưởng đến sức khỏe và gây ngộ độc cho trẻ. Để đảm bảo an toàn, các bà nội trợ cần được trang bị kiến thức khi sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn.

Nhiều nhà khoa học cho rằng để bảo đảm sức khỏe cho trẻ, tất cả các chất phụ gia và các chất phẩm màu thực phẩm không nên sử dụng trong các loại thức ăn làm sẵn cho trẻ. Trên thực tế, nhiều bà mẹ vẫn cho con ăn thực phẩm có chứa các chất này mà chưa quan tâm đến việc có an toàn với trẻ hay không.

Nguy cơ ngộ độc từ phụ gia thực phẩm

Phẩm màu được dùng rất nhiều trong chế biến thực phẩm hàng ngày như: xôi (có màu vàng, màu đỏ…), heo quay, gà luộc, thực phẩm đóng hộp, bánh, mứt … và nhất là các loại bánh kẹo phần nhiều được nhuộm phẩm màu nhằm tạo cảm giác bắt mắt, thu hút sự chú ý của trẻ.

Một loại chất phụ gia khác cũng gây ảnh hưởng đến sức khỏe trẻ là chất điều vị. Một số chuyên gia WHO từng khuyến cáo: tránh dùng thường xuyên chất điều vị khi chế biến thức ăn cho trẻ dưới 6 tuổi, tránh ảnh hưởng sức khỏe của trẻ. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng của Việt Nam cũng khuyến cáo: trẻ em dưới 12 tháng tuổi không nên dùng thức ăn có chất điều vị do cơ thể chưa hoàn chỉnh như người lớn.

Bên cạnh phẩm màu và chất điều vị, chất bảo quản trong các loại thực phẩm cũng khá phổ biến với mục đích giữ thực phẩm dùng được lâu hơn, tươi hơn. Trong các loại chất bảo quản, Natri benzoate và Kali sorbat – là hai chất thường được các nhà sản xuất sử dụng rộng rãi nhất do có khả năng ức chế hoạt động của vi khuẩn, bảo quản thực phẩm được lâu hơn mà không ảnh hưởng đến mùi vị cũng như chất lượng.

Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Tổ chức Nông lương thế giới (FAO): Khi sử dụng Natri Benzoate quá 1gr/kg sẽ gây nguy hại cho sức khỏe, ảnh hưởng đến thần kinh và gây ngộ độc cho trẻ em. Nếu sử dụng lâu dài sẽ gây ra các triệu chứng rối loạn tổng hợp protein và cũng là yếu tố tác động gây ung thư.

Bảo vệ trẻ với thực phẩm sạch

Trong bối cảnh hàng loạt vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra trong thời gian gần đây, phần lớn các bà nội trợ đang có xu hướng tìm mua những loại thức ăn “an toàn” cho gia đình mình, đặc biệt là cho con trẻ.

PGS. TS. Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia, cho biết: “Cơ thể trẻ em chưa được phát triển hoàn thiện như người lớn nên cần sử dụng thực phẩm càng an toàn càng tốt. Phụ gia hoàn toàn không phải là chất cần thiết cho cơ thể bé hàng ngày. Nếu người lớn không áp đặt thói quen sử dụng phụ gia của mình đối với trẻ em thì trẻ sẽ không có nhu cầu “đòi ăn” các thực phẩm chế biến theo cách này. Vì vậy, các bà mẹ nên tìm những thực phẩm từ nguồn gốc tự nhiên, hạn chế tối đa việc sử dụng các loại phụ gia hoá học để đảm bảo tốt nhất cho sức khoẻ của trẻ”..

Các bà nội trợ cần được trang bị kiến thức để thận trọng hơn, thông minh hơn khi sử dụng các loại thực phẩm chế biến sẵn, để an toàn hơn cho gia đình, đặc biệt là trẻ em. Tốt nhất nên lựa chọn các sản phẩm theo tiêu chuẩn An Toàn Vệ Sinh Thực Phẩm của các nước phát triển như ở Châu Âu vốn rất khắt khe về các chất phụ gia và thực phẩm có in sẵn thông tin không sử dụng chất bảo quản, phẩm màu, chất điều vị … trên bao bì.
Theo VietNamNet