Vải nhiễm hóa chất làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng

Vải nhiễm hóa chất làm ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng

Ngày 3-2, bản tin của Đài Truyền hình Việt Nam cho hay, Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn – đo lường – chất lượng 3 (Quatest 3) vừa phát hiện thêm 3 lô vải nhập khẩu từ Trung Quốc và lãnh thổ Đài Loan nhiễm hóa chất có khả năng gây ung thư là formaldehyde và amin thơm.

Đây là ba lô vải nhập khẩu với khối lượng lớn, có nhiều mẫu vải và mức độ nhiễm formaldehyde cao, vượt tiêu chuẩn cho phép tại Thông tư 32/2009 của Bộ Công thương.

Trước thông tin trên, phóng viên Hànộimới đã trao đổi với một số chuyên gia y tế về tác hại thực sự của loại hóa chất này nếu được sử dụng trong vải, thực phẩm. Theo đó, các chuyên gia cho biết, nếu sử dụng loại vải có chứa hóa chất này với hàm lượng cao để may quần áo mặc hằng ngày sẽ ít nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe, nhẹ là gây dị ứng cho da. Còn nếu nó có trong thực phẩm thì ảnh hưởng trực tiếp đến hệ tiêu hóa, gan, mật, thậm chí gây ung thư, bởi đây là hóa chất cấm sử dụng trong thực phẩm.

Ông Nguyễn Việt Cường, Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết thêm, trước đây, các đoàn thanh tra liên ngành ATVSTP thành phố đã nhiều lần phát hiện trong bánh phở có chứa formaldehyde. Các cơ sở sử dụng loại hóa chất này với mục đích bảo quản bánh phở được lâu. Tuy nhiên, trong năm qua, trên địa bàn Hà Nội không phát hiện trường hợp nào sử dụng loại hóa chất này trong bánh phở. Các quận, huyện đều đã được cung cấp test thử nhanh nên có thể thanh, kiểm tra thường xuyên khiến người sản xuất có ý thức hơn trong việc bảo đảm an toàn thực phẩm.

Theo – 24h